Trong bản báo cáo kết quả Sinh Trắc Vân Tay 4.0, phụ huynh sẽ nhận biết được thiên hướng học tập của con thông qua Phương pháp tiếp nhận thông tin VAK.

VAK (viết tắt của Visual – Auditory – Kinesthetic) là cách thức sử dụng ba giác quan thị giác, thính giác và xúc giác/vận động để tiếp thu kiến thức của trẻ. Phụ huynh hiểu được VAK của con mình sẽ có phương pháp dạy học và khuyến khích học tập phù hợp cho trẻ, đồng thời cải thiện hiệu suất học tập cho con trong các tình huống và môi trường học tập, tương tác khác nhau.

Vận dụng đúng VAK phụ huynh sẽ giúp cho trẻ thích ứng nhanh, đem lại hiệu quả trong việc truyền đạt và tiếp nhận thông tin. Khi sử dụng khả năng tiếp thu nổi trội, kết hợp với cách tiếp nhận thông tin khác sẽ giúp tăng cường và duy trì trí nhớ tốt hơn.

3 nhóm VAK:

  • Bằng thị giác (Visual): Người “thị giác” thích học bằng các dụng cụ trực quan như tranh ảnh, sơ đồ, trưng bày, phim hoặc biểu đồ. Họ luôn thành công khi thực hiện nhiệm vụ mới sau khi đọc hướng dẫn và quan sát người làm mẫu. Các danh sách và hướng dẫn bằng văn bản sẽ hữu ích cho họ.

  • Bằng thính giác (Auditory): Người “thính giác” thích học bằng cách lắng nghe mình hoặc những người khác. Họ là những người thực hiện nhiệm vụ tốt nhất sau khi nghe hướng dẫn từ chuyên gia. Họ có xu hướng tư duy âm thanh, chẳng hạn như nghe nói chuyện khi đang đọc và thường có thể nhớ lời tất cả các bài hát họ nghe.

  • Bằng vận động (Kinesthetic): Người “vận động” thích học bằng các kinh nghiệm cơ thể như tiếp xúc, cảm nhận hay tai nghe mắt thấy. Họ thích học thông qua hoạt động và là những người thực hiện nhiệm vụ mới tốt nhất bằng cách đi trước và học tập qua những lỗi sai mắc phải, họ thích thử nghiệm những điều mới mẻ và không thích bất kì ai hướng dẫn trước cho họ.

Một chị phụ huynh chia sẻ: “Như con của chị chồng nhà mình, quậy lắm, nói không nghe, dạy học thì cứ kiểu quên trước quên sau, mình nhìn mà còn ngao ngán. Đợt vừa rồi cho cháu nhà làm thử Sinh Trắc Vân Tay 4.0, rồi bà chị mình cũng đăng kí thử xem sao, hóa ra anh chàng này có những đặc điểm tích cách theo phong cách nổi loạn, cá tính bên trong, cái kiểu không thích làm theo kiểu khuôn khổ nên bà chị mới khó dạy, bề ngoài thì tình cảm nhưng bên trong kiểu mạnh mẽ, nổi loạn. Nghe tư vấn viên phân tích thì mới hiểu con mình hơn. Còn chuyện dạy học cứ quên là do bé này thuộc kiểu học tiếp thu tốt hơn qua viết, cứ bắt ảnh viết đi viết lại mấy lần là ảnh nhớ, chứ bình thường bà chị dạy cứ quát thào nạt nộ, làm nó ảnh hưởng tâm lý.”

Như trường hợp trên, cháu bé có tỉ lệ tiếp thu thông tin bằng Vận động (Kinesthetic) cao nhất trong VAK nên học tốt qua việc thực hành và luyện tập vận động (ví dụ như viết bài) chứ không thích học lý thuyết trước. Ngoài ra, cháu bé còn thuộc chủng vân tay Radial Loop (R) nên có cá tính mạnh mẽ, là người có lối tư duy đột phá, độc đáo, thường không thích làm theo những nguyên tắc truyền thống.

Trẻ thuộc chủng Radial nếu phụ huynh không biết cách giao tiếp phù hợp sẽ rất khó bảo và cứng đầu. Phụ huynh khi dạy con thuộc chủng vân tay này cần tránh sự ép buộc con vào khuôn khổ, tránh các biểu hiện không tôn trọng ý kiến của con và cần kiên nhẫn hướng dẫn cho con nhiều hơn.