Bạn có từng cảm thấy bế tắc vì bị người khác nhận xét rằng bản thân chậm chạp, trong khi bạn bè chỉ cần vài giây là nghĩ ra cách giải quyết vấn đề còn bạn mất cả tiếng đồng hồ mà chưa chắc đã nghĩ ra cách hay như người ta? Nếu có thể nhẫn nại với bản thân như Scientific Coach Bùi Thái Hà sau khi làm Sinh Trắc Vân Tay, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang sở hữu những tiềm năng cực kỳ to lớn.

“Hà hay nói vui với các bạn trong team tư vấn Sinh Trắc Vân Tay UTalents về cách học của mình giống CON BÒ. ?

Ban đầu, các bạn cũng thấy sao mình ví von gì kỳ vậy. Nhưng thực sự đúng là kiểu như vậy. Nó xuất phát cũng bởi sự phân bổ não bộ của Hà bị chênh lệch quá lớn. Thùy Trán, nơi phân tích và xử lý thông tin chính của não bộ Hà chỉ có 6,5%.

Bieu-do-phan-tich-thuy-nao-coach-Thai-Ha

Sự phân bố các thùy não của Scientific Coach Bùi Thái Hà

Trong khi các vùng chính để tiếp nạp thông tin đầu vào là: Thùy Thái Dương (tiếp nhận thông tin qua nghe), Thùy Chẩm (tiếp nhận thông tin qua nhìn) và vùng đầu ra: Thùy Trước Trán (vùng ra nhận thức, hành động, ra quyết định, tổ chức, lãnh đạo…) thì lại trên 20% tổng tế bào trên bộ não của Hà.

Sự chênh lệch nghiệt ngã này nó đã tạo ra một Hà học KIỂU BÒ. ???

Ngốn thông tin một đống, xong về phải nhai lại lâu ơi là lâu, lâu quá trời lâu… mới thông suốt nổi.

Đi học hay đi hội thảo, đọc sách hay nghe sách gì cũng vậy. Thông tin chạy vào nhanh lắm, nhớ như một con vẹt đến khi thông tin đi về “nhà máy xử lý” thì bị kẹt rất lâu rồi nó mới “bay ra” được ở Thùy Trước Trán.??

Ngày trước, mình cũng không thể nào hiểu nổi sao mình hay bị mắc kẹt vào những việc đơn giản quá lâu rồi mới gỡ ra được. Những việc mà bạn bè hay người thân thấy nó quá bình thường, quá dễ hiểu sao đối với mình nó khó khăn đến thế. Nhưng chỉ cần gỡ được cái nút ấy thì mình cũng nhanh chóng gỡ rất nhiều những nút thắt khác.

Giờ thì cũng hiểu ra được lý do vì sao ngày xưa thời đi học, cứ đầu cấp là học hành vất vả, kết quả thì tệ. Đến cuối cấp lại tốt hẳn lên.

Còn đi làm việc thì cứ bắt đầu ở công ty mới nào, mình khởi sự cũng hay bị đánh giá là chậm và tiếp thu kém. Mất ít nhất cũng phải 3 – 4 năm mới nhanh lên được và tùy vào mức độ khó của công việc, của lĩnh vực đó mà thời gian nó dài hơn hay ngắn hơn.???

Hiểu ra “cái khuyết ở não” của mình rồi thì cũng thông cảm, yêu thương và nhẫn nại hơn với bản thân mình.

Lúc trước bị chê chậm, chê dở mình rất tủi thân và càng không dễ nhận thức ra lý do cốt lõi nằm ở điểm nào nên càng hoang mang, sợ sệt và trốn tránh. Mình hay tự phán xét, oán trách bản thân và cảm thấy mình quá vô dụng.

UTalents--SC-Thai-Ha-va-con-gai

Scientific Coach Bùi Thái Hà và con gái

Giờ rút kinh nghiệm cho con gái. Vì bé cũng di truyền giống mẹ. Chính vì vậy mình hiểu và thông cảm cho con hơn. Có lúc cũng cáu tiết lắm nhưng hiểu lý do nên cũng kiên nhẫn hơn.

Vậy nên mình không đặt nặng kỳ vọng lên con, không đòi hỏi con phải có thành tích xuất sắc như các bạn. Không lấy thành tích học tập ở trường ra đánh giá về con người con. Tự nhắc nhở bản thân cảnh giác, tránh việc sơ ý so sánh con với con cái người ta (cái này là lỗi dễ mắc nhất nè ?)

Thỉnh thoảng cũng khẳng định với con rằng: ‘Con là đứa trẻ thông minh, con nhất định sẽ làm được điều con muốn, chỉ là chịu khó nhiều hơn lúc khởi đầu, tin mẹ đi rồi con sẽ rất nhanh thôi mà.’

Đó cũng chính là lời mình tự động viên mình luôn.”

Ghi chép từ FB của Scientific Coach Bùi Thái Hà