Hôm trước mình đọc được một bài viết trên mạng nhận định sai lầm về Sinh Trắc Vân Tay của một bác sĩ, đại loại thông điệp “Sinh Trắc Vân Tay là giả khoa học”, “cẩn thận kẻo uổng tiền và kết quả lại trật lất”, đưa ra rất nhiều kiến thức mà nếu ai không có chuyên môn vào đọc sẽ rất dễ hoang mang. Cuối bài viết vị bác sĩ đưa ra lời khuyên là nên tẩy chay Sinh Trắc Vân Tay. Bên dưới comment thì cũng đủ các kiểu, người thì nói cảm ơn “suýt nữa thì em làm”, người thì phản biện lại lời bác sĩ rằng “anh nói cũng chẳng có cơ sở khoa học gì cả”…

Mình là một người làm chuyên sâu về Sinh Trắc Vân Tay, là người cùng đào tạo đội ngũ tư vấn (Scientific Coach) cho UTalents, tư vấn cho hàng trăm khách hàng đủ mọi lứa tuổi, từ bà mẹ bỉm sữa có con 14 tháng, cho đến các phụ huynh con 3-4 tuổi, học cấp 1, cấp 2, rồi bố mẹ con cấp 3 chuẩn bị vào đại học, hay đi du học, những bạn sinh viên, người mới đi làm, rồi đi làm lâu năm cần đổi ngành nghề như những anh chị 40 tuổi. Mình tự hào vì cũng có rất nhiều người nổi tiếng tin tưởng và trải nghiệm dịch vụ UTalents như cầu thủ bóng đá Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn, ca sĩ Trà My Idol, hay gần nhất là mình tư vấn cho anh Phí Ngọc Chung – Tổng Giám đốc Trung Thành Foods…

Thực ra, một trong những văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến cách làm việc của mình đó là cố gắng “trung dung” và khách quan trong mỗi hoàn cảnh, sự việc xảy ra. Điều đó có nghĩa là gì? Nghĩa là một người họ nói tốt về sinh trắc hay nói không tốt về sinh trắc bản thân nó có thể không phải do công cụ hay khoa học sinh trắc, nó có thể đến từ yếu tố khác. Có ngàn lẻ một lý do khiến cho một người không hài lòng và có góc nhìn khó chịu về Sinh Trắc Vân Tay. Cho nên, trong bài này mình cũng sẽ cố gắng đưa ra những góc nhìn khách quan về vấn đề này.

Những nhận định sai lầm về Sinh Trắc Vân Tay bắt đầu từ người tư vấn thiếu chuyên nghiệp

Điển hình nhất có lẽ đến từ việc phân tích sai kết quả dấu vân tay. Về cơ bản thì bạn lên trên mạng vài phút là đã có thể trở thành “chuyên gia nhận biết dấu vân tay” rồi. Ai cũng có thể nói vanh vách được rằng có 3 loại chủng nước, đại bàng và núi. Nếu kiến thức về sinh trắc dễ thế thì nhà nhà, người người đều có thể tự xem được vân tay cho mình. Mọi thứ không đơn giản như vậy đâu. Có những chủng vân tay na ná nhau, phải dựa trên máy phân tích và chuyên gia kiểm định mới ra kết quả chính xác được. Nếu ai làm mà chỉ chăm chăm lợi nhuận, hoặc không có chuyên môn sâu thì kết luận bừa, dẫn đến kết quả khách hàng sai lệch.

Chưa kể có những chủng có đặc điểm đối lập nhau, như nước nóng – nước lạnh. Vậy thì một người có hai chủng đối lập thì tính cách thiên về cái nào? Rõ ràng, khi đó điều quan trọng là người tư vấn kết quả phải hiểu điều đó. Nếu không khách hàng nghe sẽ thấy không đúng với mình. Rồi nhiều khi người lấy dấu vân tay không được đào tạo bài bản, thay vì lấy dấu vân tay bằng cách ấn tay nhẹ nhàng một cách tự nhiên thì đè bẹp tay người ta ra, dấu vân tay khi đó không còn chính xác về số lượng đường vân nữa. Hay thậm chí một số nơi phần mềm dỏm (không có tính năng tự động upload lên hệ thống ngay sau khi lấy dấu vân tay), thành ra khi lấy dấu vân tay xong thì phải thao tác thủ công gửi đi phân tích qua email, thế là vừa không bảo mật, lại còn thậm chí gửi lộn dấu vân tay.

Những-nhận-định-sai-lầm-về-Sinh-Trắc-Vân-Tay-bắt-đầu-từ-người-tư-vấn-thiếu-chuyên-nghiệp

Khâu quan trọng nhất là khâu tư vấn và hướng dẫn
cách ứng dụng kết quả Sinh Trắc Vân Tay.

Phần quan trọng nhất là người tư vấn kết quả, chính vì điều này mà gây ra nhiều nhận định sai lầm về Sinh Trắc Vân Tay. Kết quả Sinh Trắc là bẩm sinh – ai cũng phải thừa nhận điều đó. Nếu vậy thì bài báo cáo của một người sinh năm 1990 là kết quả bẩm sinh của anh ta năm 1990, chứ không phải 2019. Sau gần 30 năm, lẽ nào anh ta không bị sự chi phối của môi trường, xã hội dẫn đến việc một số đặc điểm bị thay đổi và khác đi so với bẩm sinh? Một người tư vấn kém sẽ chỉ biết đọc răm rắp lý thuyết về chủng vân tay của người đó, mà không có kỹ năng để phân tích cho khách hàng trong hiện tại thì anh ta đã khác đi như thế nào rồi.

Như vậy có ngàn lẻ một lý do khiến cho kết quả một người có thể thực sự không chính xác hoặc người tư vấn kết quả không có đủ chuyên môn để giải thích chính xác kết quả cho khách hàng. Và đó là lý do vì sao mà họ khó chịu, hoặc không hài lòng về dịch vụ. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực tâm lý, chắc chắn bạn sẽ hiểu một điều rằng con người ta có xu hướng kết luận, tổng quát cả sự việc lớn chỉ dựa trên một thông tin hoặc khía cạnh nhỏ người đó có. Ví dụ, kết quả sinh trắc của họ không đúng dẫn đến việc kết luận rằng ngành Sinh Trắc Vân Tay là vô ích, lãng phí, giả khoa học. Mình ủng hộ một người tẩy chay một bên nào đó cung cấp dịch vụ sinh trắc không tốt cho bạn hoặc con bạn. Nhưng mình không ủng hộ việc từ trải nghiệm cá nhân, hoặc lên mạng đọc một vài phân tích khoa học nào đó (chưa được kiểm chứng) rồi đi quy chụp cả ngành khoa học này không có giá trị. Mặc dù mình rất đồng cảm với cảm xúc đó (mất tiền, mất thời gian, không hiệu quả, khó chịu, cảm giác bị lừa,…)

Lựa chọn là ở mỗi người

Đó là lý do vì sao khi làm sinh trắc cho UTalents, tụi mình phải đảm bảo những hạn chế bên trên không được phép xảy ra. Để đảm bảo kết quả của một người phải là chính xác nhất với họ, cũng như người tư vấn phải có đủ chuyên môn tốt để có thể tham vấn, coaching, giải thích, phân tích các khía cạnh cho khách hàng thông qua một bài báo cáo.

Việc một người nhận định sai lầm về Sinh Trắc Vân Tay cũng giống như việc bạn dùng dao. Chẳng may bạn dùng dao bị đứt tay, thế rồi bạn kêu gọi cộng đồng tẩy chay đừng dùng dao. Bạn lên mạng tìm một số “cơ sở khoa học” rằng dao là kim loại, kim loại thì không tốt, dao sắc lắm, nó nguy hiểm lắm,… kết luận là phải tẩy chay. Thế rồi mỗi lần cần cắt gọt trái cây, thực phẩm, thịt cá… bạn vẫn kiên định với quan điểm của mình và dùng nhất dương chỉ để chế biến đồ ăn. Trong khi người khác lại nhẹ nhàng và ung dung sử dụng lợi ích mà dao đem lại.

Nói vui vậy thôi, chứ mình hiểu cảm xúc của những người như vậy. Trong quá trình tư vấn khách hàng, mình gặp rất nhiều khách hàng làm sinh trắc ở nơi khác nhưng kết quả không ra gì, sau nhờ được người thân giới thiệu làm ở UTalents là uy tín nên mới tìm đến. Từ đó mới hiểu dịch vụ giá trị như thế nào. Cho nên, đó cũng là động lực cho mình làm UTalents. Mình muốn mang những sản phẩm giá trị thực sự cho khách hàng. Nếu làm kinh doanh thì cái TÂM phải đặt lên hàng đầu. Rất tiếc là có nhiều người có thể vì lợi nhuận, hoặc vì trình độ chuyên môn kém, cho nên họ mang đến những sản phẩm kém chất lượng đến cho người khác. Từ đó vô tình dẫn đến việc nhiều người không tin vào Sinh Trắc Vân Tay. Vì vậy, trong suy nghĩ của mình, ai làm kinh doanh ngành này đều cần cạnh tranh lành mạnh, phải đảm bảo sản phẩm của bạn thực sự uy tín, đẳng cấp, chất lượng. Chứ đừng để người ta làm xong, họ chửi bạn không ra gì, và thậm chí họ chửi cả những người cung cấp dịch vụ ấy.

Mỗi sản phẩm sinh trắc của UTalents đến với một khách hàng là họ đang được giúp đỡ để tránh nguy cơ phải sử dụng một sản phẩm không uy tín khác. Vậy thì nếu lựa chọn, hãy lựa chọn một sản phẩm uy tín để nhận được giá trị lớn nhất từ nó.

UTalents Manager Đỗ Việt Cường

? Tìm hiểu thêm về dịch vụ Sinh Trắc Vân Tay 4.0 để phát huy tiềm năng bản thân và sẵn sàng cho Cách mạng công nghiệp 4.0.